Không thể phủ nhận một điều rằng thịt dê luôn là một trong những món ăn ngon giàu dinh dưỡng với hương vị hấp dẫn.Tuy nhiên với mùi hăng đặc trưng, không ít người phải e ngại khi chế biến thịt dê. Để khử mùi hôi hiệu quả mà vẫn giữ được vị ngọt tự nhiên của thịt, cùng tham khảo ngay các mẹo chế biến thịt dê không bị hôi đơn giản của nhà hàng Dê Nghĩa nhé!
Mùi hôi của thịt dê xuất phát từ một tuyến hạch nằm ẩn ở ngay phía sau cặp sừng của loài dê đực. Phần da dê là nơi tích tụ mùi mạnh nhất, nếu không được xử lý kỹ lưỡng, mùi hăng này có thể át đi hương vị thơm ngon của món ăn.
Không ít người truyền tai nhau những phương pháp truyền thống để khử mùi hôi, chẳng hạn như đánh đập dê để chúng vận động mạnh và toát mồ hôi, từ đó khử bớt mùi hăng và giúp thịt dê không bị hôi trước khi chế biến.Tuy nhiên, phương pháp này không chỉ thiếu nhân văn mà còn không cần thiết nếu bạn biết những mẹo đơn giản để xử lý mùi dê ngay tại nhà.
Để đảm bảo món thịt dê thơm ngon mà không bị hôi, bạn có thể áp dụng các mẹo sau:
Thịt dê cắt thành từng miếng lớn, đập dập gừng rồi đem chà xát lên khắp bề mặt miếng thịt. Sau đó ngâm cùng với rượu trắng để loại bỏ mùi hôi và để yên trong khoảng 15 phút rồi mới đem đi chế biến. Cách này đơn giản nhưng lưu ý chọn loại rượu ít có mùi nồng để tránh lấn át mùi đặc trưng của dê. Cách tốt nhất vẫn nên sử dụng loại rượu trắng thông thường.
Giấm là một trong những thứ giúp khử mùi giúp thịt dê không bị hôi. Thịt dê sau khi rửa sạch đem ngâm trong nước đã đun sôi, pha thêm giấm để trong vòng 10 phút. Sau đó vớt ra và có thể chế biến nhiều món khác nhau mà không sợ thịt dê bị hôi nữa Thông thường khoảng 1kg thịt cần 50ml giấm hòa cùng với nửa lít nước
Lưu ý, không nên ngâm thịt dê quá lâu, vì giấm có thể làm cho thịt dê bị tái đi không còn ngon và hấp dẫn nữa.
Một trong những bí quyết đơn giản để chế biến thịt dê không bị hôi là sử dụng nước chè đặc. Sơ chế thịt dê rồi cho vào nồi, với các món dê xào nên ngâm thịt dê trong nước chè đặc khoảng 10 phút, sau đó tiến hành xào khô cho đến khi cạn nước. Tiếp tục thêm tiếp nước chè vào, lặp lại 2-3 lần thì sẽ giảm được mùi hôi đặc trưng của thịt dê.
Hoặc bạn có thể ngâm thịt dê với nước chè đặc tầm 20 phút thì có thể vớt ra và đem đi chế biến món hấp hay làm các món khác như thường mà không sợ mùi chè lấn át, thậm chí còn giúp thịt dê không bị hôi mà còn ngọt thịt hơn trước.
Khi nấu thịt dê, bạn có thể thêm các loại nguyên liệu gia vị đơn giản như sả, đinh hương, quế hồi hoặc lá tía tô. Những nguyên liệu này không chỉ khử mùi mà còn tăng thêm vị đậm đà và tốt cho sức khỏe.
Với những mẹo trên, bạn hoàn toàn có thể tự tin chế biến các món từ thịt dê không bị hôi tại nhà, giữ trọn vị thơm ngon và hấp dẫn của nguyên liệu đặc biệt này.
Nhà hàng Dê Nghĩa là địa chỉ quen thuộc với những ai yêu thích thịt dê dưỡng sinh tại Đà Nẵng. Điểm nổi bật tại đây chính là cách chế biến hoàn toàn khác biệt với nhưng vẫn giữ nguyên hương vị tự nhiên của thịt dê mà còn mang lại giá trị dinh dưỡng tối ưu.
Thay vì sử dụng phương pháp bạo lực đánh đập dê như một số nơi khác, tại Dê Nghĩa, chúng tôi áp dụng quy trình chế biến đầy nhân văn:
Việc chế biến thịt dê không bị hôi không khó, chỉ cần nắm vững mẹo xử lý đơn giản và áp dụng đúng cách. Tuy nhiên, nếu bạn muốn thưởng thức những món dê thơm ngon, bổ dưỡng mà không cần mất thời gian xử lý, hãy đến ngay nhà hàng Dê Nghĩa.
Tại đây, mỗi món ăn đều được chế biến từ tâm huyết và sự tinh tế, mang lại trải nghiệm ẩm thực độc đáo và trọn vẹn cho thực khách. Hãy để Dê Nghĩa đồng hành cùng bạn trong hành trình khám phá hương vị tuyệt vời từ thịt dê!